Quay lại

Khai mạc “ Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành cơ khí, công nghệ số, điện và điện tử năm 2024”

Với thông điệp “Kết nối – Hợp tác – Phát triển”, chương trình hỗ trợ khoảng 50 doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm Việt Nam, thuộc các nhóm ngành cơ khí chế biến chế tạo phục vụ các ngành công nông nghiệp, ngành xây dựng, ngành chế biến gỗ..; sản xuất thiết bị điện và điện tử; công nghệ số; các giải pháp thông minh và dịch vụ logistics. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tìm kiếm đối tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm và mở rộng
thị trường.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), với khoảng 25.000 doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động, chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam, ngành cơ khí, máy móc và thiết bị trong nước đã từng bước làm chủ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa; tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp và kinh tế khác phát triển, qua đó trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho hàng triệu lao động.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 của nhóm ngành máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 16,64 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ 2023; nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 21,48 tỷ USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 của nhóm ngành máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác ước đạt 912 triệu USD, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2023; nhóm ngành máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 5,4 tỷ USD, tăng 113% so với cùng kỳ 2023.

Qua sự kiện này, sẽ trưng bày các sản phẩm uy tín, chất lượng cao, ứng dụng công nghệ số và tự động hóa, đến từ các doanh nghiệp như Công ty TNHH Máy Thép Việt, Công ty Cơ khí Hồng Ký, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba, Công ty TNHH SX TM XD Điện Bích Hạnh, và nhiều doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, sự kiện còn có các khu vực giới thiệu brochure, catalogue nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia quảng bá thương hiệu, kết nối với khách hàng tiềm năng. Ban tổ chức cũng sẽ giới thiệu các hội thảo chuyên đề, các buổi giao lưu kết nối gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các đối tác trong và ngoài nước. Cụ thể, hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam thông qua chuyển đổi kép” sẽ diễn ra vào sáng ngày 28/6/2024, và tọa đàm “Đào tạo nghề lĩnh vực cơ khí theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng sản xuất xanh bền vững” vào sáng ngày 2/7/2024.

Thành phố Hồ Chí Minh luôn tích cực, chủ động trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp cùng với chính sách hỗ trợ xuất khẩu của chính quyền Thành phố đã giúp Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu trong nhiều năm qua.

Thông qua chương trình này, ITPC hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành cơ khí, công nghệ số, điện và điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển công nghiệp và hiện đại hóa đất nước, cải thiện hiệu quả kinh tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội. ITPC và HAMEE trân trọng kính mời quý đại biểu, doanh nghiệp và khách tham quan đến tham dự Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành cơ khí, công nghệ số, điện và điện tử năm 2024./.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC