Quay lại

Giá dầu rục rịch tăng sau khi Saudi Arabia tự nguyện cắt sản lượng 1 triệu thùng/ngày

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh sau khi Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác dầu thêm 1 triệu thùng/ngày.

Hôm Chủ nhật, OPEC và các nước đồng minh gồm Nga, thường gọi là nhóm OPEC+, đưa ra quyết định giữ nguyên kế hoạch sản lượng cho thời gian còn lại của năm 2023. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp sản lượng định kỳ của liên minh tại Vienna, Áo, và đồng nghĩa với việc OPEC+ sẽ giữ nguyên các mức cắt giảm sản lượng đã đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới - tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu kể từ tháng 7. Theo đó, sản lượng dầu của quốc gia vùng Vịnh này sẽ giảm xuống còn khoảng 9 triệu thùng/ngày từ mức khoảng 10 triệu thùng/ngày vào tháng 5 - Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết trong một tuyên bố.

Sau quyết định của Saudi Arabia, giá của cả dầu Brent giao sau tại thị trường London và giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York đều tăng.

Lúc hơn 18h chiều nay (5/6) theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI tăng hơn 1,8% so với đóng cửa cuối tuần trước, giao dịch trên mốc 73 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng thời điểm tăng hơn 1,7%, giao dịch gần mức 77,5 USD/thùng.

OPEC+ chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thô toàn cầu và chính sách sản lượng của khối này có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu.

Hôm 3/4, một số nước thành viên OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng tổng cộng 1,66 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm nay. Trước cuộc họp sản lượng vào cuối tuần vừa rồi của OPEC+, nhiều nhà phân tích, bao gồm ngân hàng Goldman Sachs, đã dự báo liên minh sẽ giữ nguyên mức sản lượng trong lần họp này.

“Thị trường đều không tin là Saudi Arabia lại đi đến quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày”, Chủ tịch công ty phân tích Rapidan Energy, ông Bob McNally, nhận định với hãng tin CNBC.

“Điều này cho thấy Saudi Arabia sẵn sàng hành động đơn phương để bảo vệ giá dầu”, ông McNally nhấn mạnh và nhắc tới một ví dụ điển hình là vào tháng 1/2021, Saudi Arabia cũng đã đơn phương giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày. “Chúng tôi nhận thấy thị trường dầu lửa toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung trong nửa sau của năm 2023 và giá dầu sẽ vượt 110 USD/thùng trong năm tới”, ông nói.

Tương tự, ông Kang Wu, trưởng bộ phận nhu cầu và phân tích về châu Á của công ty tư vấn hàng hoá cơ bản S&P Global Commodity Insights, ước tính rằng sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu tiêu thụ dầu ở bán cầu Bắc trong mùa hè sẽ dẫn tới sự suy giảm lượng dầu tồn kho và “hỗ trợ giá dầu tăng cao hơn” trong những tháng sắp tới.

Giám đốc điều hành Helima Croft của công ty RBC Capital Markets lưu ý rằng nhiều nhà tham gia thị trường chỉ chú ý tới việc Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng nhưng trên thực tế, động thái này của Riyadh khiến cho việc cắt giảm này trở nên đáng tin cậy hơn.

“Việc Saudi Arabia sẵn sàng tự mình gánh vác đã làm cho việc họ cắt giảm sản lượng trở nên thực chất hơn, và phát đi tín hiệu thực sự về số thùng dầu bị rút khỏi thị trường”, bà Crof nhận định.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác có cái nhìn kém lạc quan hơn về hành động của Saudi Arabia.

Ông Ed Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hoá cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup, cho rằng kết quả cuộc họp đánh dấu “một thất bại cực điểm đối với Saudi Arabia” trong việc huy động các thành viên OPEC+ đi đến một quyết định cắt giảm thêm sản lượng - việc cần thiết để đưa giá dầu lên mức tốt hơn cho liên minh.

Trao đổi với CNBC ngày 5/6, ông Morse nói rằng thị trường dầu lửa toàn cầu hiện vẫn đang rất yếu do nhu cầu đáng thất vọng ở 3 thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất là Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

“Có khả năng nguồn cung sẽ lớn hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của nhu cầu”, ông Morse nói, đề cập đến khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. “Không có gì đảm bảo là giá dầu sẽ không giảm dưới 70 USD/thùng”.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho rằng Saudi Arabia sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày vừa công bố nếu giá dầu còn ở trong vùng 70-75 USD/thùng hoặc giảm dưới ngưỡng này. “Chúng tôi nhận thấy Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng sâu hơn nếu giá dầu giảm dưới 70 USD/thùng một cách bền vững”, một báo cáo của ngân hàng này nhận định.

Nguồn: TBKTVN